Cơ chế đồng thuận và building block

Cơ chế đồng thuận và đào coin
January 9, 2019 by Thuyền Chưởng
421
Cơ chế đồng thuận và quá trình blockchain building block hiện còn một số điểm bất cập.
1

Cơ chế đồng thuận

Nếu như blockchain không có cơ chế đồng thuận (consensus mechanism) thì mạng lưới máy tính (máy đào) sẽ không thể cùng biểu quyết. Nên sẽ không thể đạt được sự đồng thuận của toàn hệ thống.

Nghĩa là mạng lưới đó sẽ hoàn toàn tập trung (centralize) chứ không hề phi tập trung. Ngoài ra, mạng lưới đó cũng sẽ không thể bị tấn công 51%. Vì thực tế chỉ có 1 máy chủ duy nhất điều khiển cả mạng lưới.
Bấm vào đây để đọc sơ về một vài cơ chế đồng thuận.

Building block

Nói nôm na là quá trình lưu trữ các giao dịch lên blockchain. Khi block đầy, cũng như khi viết lên giấy, chúng ta sẽ cần lưu những giao dịch kế vào block mới. Quá trình building block hiện nay hầu như chỉ đơn thuần là gửi coin qua lại cho nhau cho vui. Thực tế chúng không tạo ra giá trị gì cả. Chẳng hạn như khi giao dịch bằng Paypal (kèm hóa đơn) thì ít nhất, một món hàng đã được bán và seller kiếm được tiền.

Token Distribution

Giao dịch và block mới cứ tiếp tục được sinh ra và coin mới lại được thưởng cho các thợ đào. Kết quả là mọi thứ đang diễn ra một cách vô nghĩa, không tạo được giá trị thật. Vì vậy mà crypto cứ tiếp tục rớt giá. Mặt xấu khác là cách mà token được distribute.

Khi mà coin mới được sinh ra sẽ đem thưởng cho thợ đào. Trong khi user đã phải trả gas fee, điều này hoàn toàn bất hợp lí. Bạn cứ tưởng tượng cảnh ngân hàng trung ương ngày đêm in tiền. Rồi lấy đem đi tiêu, bạn sẽ hình dung được sự lạm phát một cách vô nghĩa của crypto đang diễn ra như thế nào.

Tuy cơ chế đồng thuận hay thậm chí là blockchain vẫn đang được phát triển. Cải thiện từng ngày cả về mặt kĩ thuật lẫn concept. Tuy nhiên, nếu thợ đào không được thưởng coin từ block mới sinh ra, thu nhập của họ sẽ khá thấp, không đủ hấp dẫn để mở rộng mạng lưới. Dù chưa hoàn thiện về mặt đưa vào thực tiễn nhưng hiện khá tốt về mặt an toàn. Đảm bảo cho việc hệ thống không bị tấn công 51%.

Hi vọng trong thời gian tới, chúng ta sẽ được thấy những ý tưởng thuyết phục hơn hoặc những nâng cấp tốt hơn để blockchain có thể đem cái phi tập trung hay ho của nó ra tạo được giá trị cho đời.

Add a comment

Total
0