Cơ chế đồng thuận và giá trị thực sự của blockchain

Bản chất Cơ chế đồng thuận và đào coin Daocities
January 11, 2019 by Thuyền Chưởng
434
Cơ chế đồng thuận quyết định mức độ phi tập trung của blockchain, từ đó tạo ra niềm tin. Và giá của crypto hoàn toàn dựa vào niềm tin.
for-iphone-atdescription-free-top-search-dec-wallpapers-wallpapers

Cơ chế đồng thuận và niềm tin

Cơ chế đồng thuận giúp mạng lưới blockchain có thể biểu quyết mà không bị một tổ chức hay nhóm người nào đó thao túng. Điều này tạo nên tính phi tập trung, đảm bảo đạt được tính minh bạch và ngăn chặn tấn công 51%.

Nghĩa là thay vì quyết định được đưa ra bởi 1 máy chủ mà là hàng trăm nghìn máy chủ. Những máy chủ này sẽ đứng ra xác nhận (làm chứng) giao dịch giữa 2 bên. Dựa theo hợp đồng được code sẵn. Nếu đã đạt đủ điều kiện, hợp đồng sẽ được thực thi. Và TÍNH MINH BẠCH ĐƯỢC ĐẢM BẢO TUYỆT ĐỐI nhờ cơ chế đồng thuận. Từ đó tạo nên niềm tin, yếu tố quyết đinh giá trị của mọi thứ.

Ứng dụng thực tế

Một trong những ứng dụng thực tế mà công nghệ blockchain đem tới đó là múc ICO.

ICO bằng hợp đồng thông minh

Khi mua ICO, chúng ta đã thấy các startup hay ra điều kiện như min 0.1 ETH, max 10 ETH. Ngoài ra còn có tổng ETH sẽ bán là 10k ETH. Nếu như không sử dụng công nghệ blockchain, bạn sẽ không biết thực sự bao nhiêu eth đã được accept. Ví dụ cụ thể cho điều này là kèo x4 x10 trong thời gian vừa rồi. Sẽ tốt hơn nếu fan hâm mộ bóng đá Việt Nam được mua vé bằng công nghệ blockchain.

https://news.zing.vn/10300-ve-ban-online-cho-khan-gia-so-con-lai-di-dau-post899378.html

Ứng dụng thực tế = Giải pháp đáp ứng nhu cầu thực tế

Việc triển khai các dapp (ứng dụng phi tập trung) trên blockchain sẽ mang tới sự minh bạch. Nó là giải pháp cần thiết cho người tiêu dùng. Dapp có thể là bất cứ ứng dụng gì chẳng hạn như máy bán hàng tự động.

Bạn bỏ vào máy 1 coin, máy sẽ tự động nhả ra 1 lon nước cho bạn. Nếu code không bị lỗi, chắc chắn bạn sẽ luôn nhận được lon nước mà bạn muốn. Trừ khi blockchain bị tấn công 51%. Nhưng thực sự máy bán nước tự động có cần sự minh bạch không?

BẤM VÀO ĐÂY để se về Facebook nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé.

Vì lí do này mà công nghệ blockchain hiện vẫn còn chưa được đưa vào sử dụng rộng rãi. Vậy ứng dụng nào sẽ cần công nghệ blockchain? Như đã nói ở trên, cái gì mà mờ ám, không rõ ràng, GÂY XÔN XAO DƯ LUẬN thì cái đó cần áp dụng công nghệ blockchain.

http://m.baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/vietlott-lien-tiep-trao-thuong-duong-nhien-nghi-ngo-3325946/

DAO – Tổ chức tự trị phi tập trung

DAO – Decentralize Autonomous Organization. Việc áp dụng công nghệ blockchain vào việc quản lí, điều hành các ứng dụng, nền tảng sẽ tiếp tục được nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, nền tảng được xem là phi tập trung và hấp dẫn nhất là FACEBOOK. Cơ mà không có bữa trưa nào là miễn phí. Nếu miễn phí, chắc chắn đã có ai đó thanh toán cho bữa trưa này.

Điểm duy nhất Facebook không trao quyền cho user đó là quyền quyết định thứ gì sẽ hiện lên màn hình của bạn. Bạn thử ngẫm mà xem, Facebook cung cấp cho chúng ta tất cả công cụ cần thiết. Để tương tác với bạn bè, gia đình, xã hội. Bán hàng online, tạo group, fanpage, tuyển nhân sự, livestream. Tất tần tật không thiếu một thứ gì.

Với 45 tỉ đô la doanh thu từ quảng cáo, tất cả những gì Facebook làm là đem tới trải nghiệm người dùng tốt nhất. Để từ đó thu tiền quảng cáo hiển thị. Cơ mà 45 tỉ USD là thông tin chính thức, còn sự thực là bao nhiêu thì chỉ có bản thân ông trùm trốn thuế này mới biết.

 

Facebook hiện đang ráo riết tuyển nhân sự mảng blockchain để không thua cuộc đua này. Tuy nhiên, với thói quen “tiền rất dễ kiếm” của mình, liệu Facebook có chịu thay đổi mô hình kinh doanh của mình? Và người dùng, đã chán ngán Facebook nhưng vẫn phải dùng, liệu sẽ tiếp tục đặt niềm tin vào Facebook? Chẳng phải LẦN NÀY SẼ KHÁC được huyền thoại John Templeton đánh giá là 4 chữ mắc tiền nhất sao?

Phi tập trung để đạt được sự công bằng

Nói toẹt ra, kinh doanh là phải KIẾM TIỀN vì DOANH NGHIỆP không phải là HỘI TỪ THIỆN. Blockchain là nền tảng giành cho những sản phẩm DO CỘNG ĐỒNG, VÌ CỘNG ĐỒNG, CỦA CỘNG ĐỒNG. Là nơi cộng đồng đặt niềm tin vào những doanh nghiệp TRUNG THÀNH với KHÁCH HÀNG và NGƯỜI DÙNG của họ. Đã win win (cả 2 cùng thắng) thì cũng phải lose lose. Nếu người dùng có thua thì cả 2 cùng thua chứ không để user thua 1 mình.

http://m.soha.vn/mark-zuckerberg-thao-chay-khoi-facebook-2018032114390315.htm

Bonus thêm đường link anh Mark xoăn bán tháo cổ phiếu trước khi scandal xảy ra. Câu hỏi đặt ra là “Bạn có muốn tham gia vào 1 dự án mà dev vừa có TÂM vừa có TẦM như Mark không?”. Chơi là phải fair chứ không phải market dump là doanh nghiệp Alibaba trước. Còn user hoang mang không biết phải làm sao. Nếu đạt được niềm tin từ cộng đồng thì công nghệ blockchain chỉ đơn giản là công cụ. Để người dùng có thể kiểm tra bất cứ lúc nào và an tâm về quyết định và niềm tin của họ.

Tin tưởng tuyệt đối – giá trị của blockchain

Blockchain được biết đến như là thứ công nghệ sẽ làm thay đổi thế giới. Là công cụ giúp chúng ta đạt được TRUSTLESS (không cần tin tưởng). Vì chúng ta có thể tin vào code. Nghĩ kĩ mà xem, phần mềm nào cũng có lỗ hổng vì con người không hoàn hảo. Chúng ta luôn phạm phải sai lầm, hoặc VÔ TÌNH, hoặc CỐ Ý.

Rồi chính user, là chúng ta, là người phải trả giâ cho những sai lầm đó. Nếu chúng ta hiểu được team xây dựng, duy trì, điều hành phần mềm (code) là không đáng tin cậy. Điều này đồng nghĩa với cơ chế đồng thuận hay sản phẩm của họ cũng hoàn toàn không đáng tin cậy.

Vì vậy, nền tảng không cần sự tin cậy để xây dựng niềm tin tuyệt đối chỉ là LỜI NGỤY BIỆN. Để đạt được niềm tin tuyệt đối cần được CHỨNG MINH bằng sự TRUNG THÀNH trước những thách thức và thời gian.

https://vtv.vn/kinh-te/loi-vi-dien-tu-dong-bang-so-tien-ao-ethereum-tri-gia-280-trieu-usd-20171109110727826.htm

BẤM VÀO ĐÂY để se bài viết và tạo động lực cho team viết thêm nhe.

User Rating 5 (1 vote)
Sending

Add a comment

Total
0