TẬP 3: Phân Biệt Dự Án ICO Tiềm Năng hay Coin Rác

Bản chất Phân tích dự án
August 27, 2018 by Thuyền Trưỡng
471
Nhiều người luôn miệng bảo mua đi nhưng thực tế không hề biết đồng coin nào là rác. Trong thế giới blockchain, người ta hay nói về cộng đồng đông, kèo x10 cùng với niềm tin và hi vọng. Vậy sự thật ở đâu?
photo1516848867515-1516848867515896826858

Nhiều người luôn miệng bảo mua đi nhưng thực tế không hề biết đồng coin nào là rác

BẤM VÀO ĐÂY nếu bạn thấy bài viết hay giúp phân biệt ICO tiềm năng và coin rác.

BẤM VÀO ĐÂY để cùng bạn bè đánh giá các dự án.

Trong thế giới blockchain, người ta nói về cộng đồng đông, kèo x10 cùng với niềm tin và hi vọng. Vậy sự thật ở đâu?

Nếu bạn thích bong bóng hoặc đầu cơ, bài viết này không giành cho bạn

CỨ MƠ ĐI VÌ CUỘC ĐỜI CHO PHÉP

Tuy nhiên túi tiền thì không cho phép những người thông minh làm điều đó. Trước khi nói đến x10, hãy nói về đồng coin/token đó có phải là rác hay không đã.

Tiền mã hóa (cryptocurrency) đầu tiên được tạo ra là Bitcoin, chạy trên blockchain (cơ sở dữ liệu) cũng tên là Bitcoin. Và người ta gọi nó là blockchain 1.0 vì nó là blockchain thế hệ đầu tiên. Satoshi tạo ra Bitcoin với mong ước giải quyết vấn đề hệ thống thanh toán cho những nước nghèo. Thực tế đã không được như mong đợi.

Thực tế Bitcoin lại giải nhầm bài toán “Nơi lưu trữ giá trị” của người giàu

Bạn có thể phản đối Bitcoin không phải là nơi lưu trữ giá trị (vì giá cả của nó không ổn định) nếu muốn, thực tế thì đồ cổ, rưọu tây lâu năm, tranh ảnh và thậm chí là nhà đất đều là nơi lưu trữ giá trị. Bạn thấy những món này sụp giá bao giờ chưa?

Và trong đề án Satoshi viết, đồng tiền Bitcoin là tiền mặt kĩ thuật số (dạng điện tử trên mạng, không có hình thái vật lí), nghĩa là nó chỉ dùng để gửi qua gửi lại cho vui thôi.

ETHEREUM MANG TỚI CUỘC CÁCH MẠNG

Cho tới khi Vitalik Buterin sáng tạo ra blockchain 2.0 tên là Ethereum, một ICO tiềm năng, mọi thứ đã thay đổi. Blockchain có thêm hợp đồng thông minh (thực tế là thêm code – logic) thì người ta đã đồn thổi về một siêu đột phá là sự kết hợp của tài chính và công nghệ.

Dù nó là gì đi chăng nữa thì nền tảng giá trị của nó vẫn là công nghệ, không phải phép màu hay bụi thần kì đâu

Hợp đồng thông minh thực tế chỉ là hợp đồng tự động, nó không phải phép mầu. Thực tế chúng ta đã sử dụng suốt mà không hề hay biết. Nếu bạn không biết về PaaS, hay không biết về Amazon Web Service, ít nhất bạn sẽ biết về Uber. Uber và blockchain 2.0 hiện nay không khác gì nhau cả ngoài 2 điểm:

  1. Blockchain là mã nguồn mở (open source), còn dữ liệu của Uber cầm thì bó tay không biết Uber có bỏ bùa không.Uber sử dụng tiền pháp định (tiền của chính phủ) còn blockchain 2.0 sử dụng tiền của công ty đó tạo ra.
  2. Thật ra tiền mà công ty tạo ra đây không phải lần đầu. (casino cũng có, bạn chơi game online lúc nào cũng có loại tiền riêng của game). Loại tiền có thể dễ dàng tạo ra với 1 cú click chuột này rõ ràng là tiền ảo.

BẤM VÀO ĐÂY nếu bạn thấy bài làm rõ sự khác biệt ICO tiềm năng và coin rác.

BẤM VÀO ĐÂY để cùng bạn bè đánh giá các dự án

BLOCKCHAIN 2.0 VÀ TIỀN PHÁP ĐỊNH

Nói nôm na thì hợp đồng thông minh blockchain 2.0 một bên đưa ra điều kiện kèm phần thưởng. Bên kia thỏa mãn được điều kiện thì phần thưởng sẽ tự động được chuyển qua.

Vậy câu hỏi đặt ra là dùng tiền pháp định được không? Tất nhiên là được nếu thêm vào một thao tác đơn giản. Đó là lập tức chuyển đổi từ tiền pháp định sang tiền mã hóa và ngược lại.

Nói đơn giản thì Master và Visa đã đang làm việc này từ rất nhiều năm trước. Nói thế này, bạn cầm thẻ Vietcombank sang Cam Bu Chia shopping và quẹt, chỉ vài giây sau là xong. Thục tế đăng sau hệ thống, tiền VND của bạn sẽ được đổi (nói đúng hơn là Visa và Master gom rồi canh giá USD thấp nhất trong ngày) rồi mua USD. Sau đó dùng USD mua tiền Cambuchia và trả cho bên Cam (tìm hiểu thêm pending nếu bạn muốn).

Vậy Krypital có câu hỏi đặt ra là bạn có cần USD không?

Rõ ràng là KHÔNG. Và tiền mã hóa chỉ dùng để giao dịch hay còn được gọi là in-app token cũng thế. Tuy nhiên, blockchain với tính minh bạch (ai cũng có thể kiểm trứng), cơ chế đồng thuận khiến khó lòng gian lận.

Tùy vào cơ chế dựa vào cái gì ví dụ như đếm đầu người, đếm số lượng coin nắm giữ, nếu 51% của cở chế này đồng ý (giống công ty bỏ phiếu bầu ấy), thì họ sẽ có quyền của người nắm giữ sổ cái (thủ quỹ) và họ sẽ có quyền xóa đi ghi lại (tấn công 51%). Ví dụ như Uber có bỏ bùa cũng không ai biết, nhưng khi bạn phân tán cơ chế này ra cho cộng đồng, thì độ tin cậy sẽ tăng cao vì không lo 1 người nào đó lén lút bỏ bùa được. Và vì ẩn danh nên khó lòng mua chuộc và vẫn giữ được sự riêng tư, blockchain được gọi là sự đột phá của công nghệ là vì vậy.

Và Ethereum đã đưa chúng ta đến đây.

Ứng dụng mạnh nhất của Ethereum chính là để ICO, bạn gửi ETH vào, đạt đủ tất cả điều kiện, đúng ngày giờ hợp đồng thông minh sẽ tự động gửi token về cho bạn. Ethereum thực tế chậm hơn Web Amazon Service rất nhiều. Kể cả EOS, ICO tiềm năng mà người ta đồn thổi cũng chỉ nhanh bằng AWS hồi mấy năm trước. Mà còn lỗi tòe loe hột me ra. Đúng, blockchain khó bị gian lận nhờ cơ chế đồng thuận chứ không phải là hacker không đánh được đâu. Nhiều người vẫn hiểu sai về điều này.

Công nghệ blockchain hiện nay (tháng 8/2018) đã làm được nhiều thứ hơn vì vậy công nghệ blockchain sẽ tiếp tục phát triển. Bitcoin còn không thể thay thế tiền pháp định, Ethereum chỉ dùng để mua ICO là chính. Vậy một đồng coin mà chỉ dùng để mua bán, không có chức năng gì hơn tiền mặt, bạn nghĩ nó có giá trị không?

 

HỆ THỐNG TOÁN HỌC

Nếu bạn không hiểu về tài chính và công nghệ, toán học có thể xài được. Và tôi lấy thông tin từ cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kì. Đơn vị này quyết định in bao nhiêu USD mỗi năm và lãi suất của Mỹ là bao nhiêu. Đây cũng là bài thuyết trình của tôi tại hội nghị Making the Impossible Possible của Krypital vừa rồi. Đây là phương trình trao đổi, hay cỏn được đồn thổi là phương trình cho cung cầu, đã có từ mấy trâm năm nay. Là nền tảng của tiền tệ học.

Rõ ràng càng được dùng để mua bán sẽ khiến vận tốc của tiền quay càng nhanh, nếu đủ lớn như tiền thật sẽ khiến giá càng ổn định và càng không tăng không giảm. Và bạn đoán xem nếu giá mãi mãi không thể tăng người ta sẽ bán đi.

HỆ THỐNG TIỀN TỆ

Tiền mà mất giá dần thì gọi là lạm phát. Tiền mà tăng giá dần thì gọi là giảm phát. Tất nhiên chúng ta muốn tiền mã hóa giảm phát. Tiền chỉ giảm phát khi người ta giữ nó mà không muốn xài vì biết rằng nó sẽ lên giá. Mà tiền lên giá thì nghĩa là sức mạnh mua của nó tăng (cùng 1 số tiền nhưng mua được nhiều đồ hơn), để thỏa mãn điều này nó cần tính thanh khoản cao (vàng là cao nhất vì ai cũng chấp nhận mua bán vàng). Đó là lí do mạng lưới rộng hơn (cộng đồng đông lên) thì giá sẽ tăng. List thêm sàn mới sẽ được nhiều người mua bán hơn giúp tăng tính thanh khoản.

Nhưng yếu tố chính, nếu 1 đồng coin chỉ được dùng để mua bán. Lí do gì người ta hodl nó để nó giảm phát? Và lí do gì khiến người ta muốn mua nó (tính thanh khoản)?

PHÁP LUẬT

Đừng nói mua coin để dùng nó mua đồ online gì gì nhe. Coin/token không thể thay thế tiền pháp định đâu. Vì chính phủ các nước và hệ thống ngân hàng trung ương sử dụng tiền pháp định với nhiều phương án khác nhau như điều khiển llãi suất nhằm tăng giảm độ nóng của nền kinh tế, giúp nó ổn định và không bị sụp đổ.

 

SHARE để cùng mọi người bàn luận về các dự án

LIKE nếu bạn thấy bài viết hay giúp phân biệt ICO tiềm năng và coin rác

TẬP 4: ĐI TÌM GIÁ TRỊ CỦA TIỀN MÃ HÓA

No Comments

Add a comment

Total
0