Dự án của gã khổng lồ

News
December 16, 2018 by Thuyền Chưởng
603
Thị trường thì tuột dốc không phanh còn thuyền chưởng thì bán than ....
IMG_20180910_005222_540

Gã khổng lồ Google đã từng nếm mùi thất bại vì trên dưới 20 dự án

 1. Google Answer
  Answer là dự án đầu tiên nhưng đã đóng cửa sau 4 năm
 2. Lively
  Thế giới ảo để user tương tác với nhau. Đóng cửa vào 2018 sau 1 năm hoạt động.
 3. Google Glass
  Từng được fomo là the next big thing nhưng từ 2012 tới giờ vẫn chưa thực sự đi tới đâu
 4. Google Buzz
  2011, mạng xã hội Buzz của Google đã phải đóng cửa
 5. Google Play
  Được giới thiệu vào 2014 và chưa bao h thực sự được tung ra sau tuyên bố hồi tháng 1 2015
 6. Google Wave
  Giúp user chat với nhau và chỉnh sửa tài liệu cùng nhau. Đóng cửa vì phức tạp và không hiệu quả

Ngoài ra còn hơn chục dự án khác đã phải đóng cửa. Gã khổng lồ còn có lần fail như vậy thì các start up ICO hiện nay tỉ lệ thành công (sản phẩm được yêu thích và sử dụng) gần như rất rất thấp. Khi mà họ phải chi mạnh tiền để làm marketing, tiền lên sàn, tiền trả cho đội maker đẩy/giữ giá, tạo thanh khoản.

Nhưng lí do lớn nhất khiến hàng loạt ICO fail là gì?

 1. Một trong những lí do thị trường thành ra như bây giờ là trải nghiệm người dùng (user experience) quá kém. Khi mà người người nhà nhà ICO thì designer sẽ quyết định 60% nếu sản phẩm tung ra có thành công hay không trong môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt. Bạn đã thử download các sản phẩm của thế giới blockchain và trải nghiệm chưa?
 2. Lí do thứ 2 là mindset (cách suy nghĩ) của người dùng và nhà đầu tư. Điểm mạnh nhất của crypto là cross border (xuyên biên giới), nó đem tất cả mọi người có cùng niềm tin về một dự án/sản phẩm lại thành một mạng lưới. Và mạng lưới này tự tạo ra giá trị cho chính nó. Khi mà mạng lưới user hiện nay chỉ tập trung lại vì lợi nhuận thì dự án sẽ rất khó phát triển bền vững.
 3. Mô hình kinh doanh không thực sự hiệu quả, họ chỉ cố gắng tạo ra các game với các ma trận khó hiểu. Phần lớn các start up đều bỏ qua giai đoạn “educate” cho cộng đồng hiểu rõ về ý tưởng/sản phẩm của họ.
 4. Tiếp theo lối mòn đó là ý nghĩa và tác dụng của token. Đối với user, token được tạo ra là để khuyến khích cho sự phát triển của mạng lưới giá trị. Thực tế token hiện nay được các team dùng để gọi vốn (user thì đầu cơ), trade (đầu cơ), và kéo traffic nhưng airdrop toàn bot/cheat (đầu cơ nốt).

Người ta nói crypto là rác? Bong bóng crypto đã vỡ? Cổ phiếu FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Google) đã chính thức tuột mất $1,000 tỉ so với đỉnh (gấp 10 tổng vốn hóa crypto hiện tại và lớn hơn so với đỉnh của thị trường crypto).

Hôm nay đọc báo có 1 cậu triệu phú đã airdrop 1 đống tiền thật từ nóc một tòa nhà bên Hồng Kong nhân dịp Giáng Sinh. Thấy người ta airdrop ngoài đời thực, chợt nghĩ về việc muốn đem sản phẩm Việt Nam ra quốc tế mà chạnh lòng. Viết 1 bài dài ngoằng để bán than vào giữa đêm.

https://www.facebook.com/cybermilesviet
User Rating 5 (1 vote)
Sending

Add a comment

Total
0