Khám phá hệ sinh thái CyberMiles: Blockchain trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng

Cybermiles News
December 6, 2018 by Khue Nhat
287
Thông qua chuỗi cung ứng #Cmusecase, yêu cầu minh bạch được đặt lên hàng đầu.
1vpeJpWa_400x400

Nhấp vào dòng chữ đã được gạch dưới sau đây để có thể thấy rằng ngành công nghiệp eSports đang phát triển nhanh như thế nào, tương tự với các hàng hoá có giá trị như rượu vang. Ngành công nghiệp quản lý chuỗi cung ứng có lẽ ít thú vị nhưng không kém phần quan trọng. Đầu tiên, nó hoàn toàn lớn, có sự tăng trưởng hai con số qua từng năm. Trên thực tế thì theo Gartner, thị trường quản lý chuỗi cung ứng (SCM) sẽ vượt quá 19 tỷ USD tổng doanh số (phần mềm) vào năm 2021.

Nhưng đối với tôi, chuỗi cung ứng trình bày một vấn đề khá khó khắn để giải quyết. Nó chẳng bao giờ có ý nghĩa cả. Ví dụ: tôi tiêu tiền vào một cái gì đó mà tôi chẳng thực sự chẳng biết nó là gì – hoặc bất cứ điều về nó – nguồn gốc của nó. Tìm hiểu sâu hơn vào chuỗi cung ứng, tôi đã nhận ra rằng tất nhiên là có những người thực sự đằng sau tất cả những thứ chúng ta mua, không chỉ có hệ thống. Điều gì làm blockchain hiệu quả mặc dù bạn có thể giao tiếp thông tin P2P và biết rằng nó đã được xác thực. So sánh điều đó với Internet ngày nay, nó yêu cầu bên thứ ba cho mọi hoạt động trực tuyến. Quan điểm của tôi? Đó là thông tin hiện đang ở định dạng dữ liệu mở và đó là thách thức – vì vậy bạn có thể đóng góp hoặc đặt câu hỏi và mọi người có thể được thách thức và trau dồi thông tin đó. Với chuỗi cung ứng tài chính, tăng trưởng toàn cầu và mang tính ổn định, cơ hội mới và mối quan hệ mạnh mẽ hơn có thể trở thành những lợi ích chính.

Giá trị minh bạch

Khắc phục thách thức lớn nhất của nhân loại đối với việc áp dụng công nghệ và thay đổi cách tổ chức – đó là con người. Chúng ta vốn đã lười biếng. Những người đa nghi có thể nghĩ rằng mọi người không thèm quan tâm, nhưng tôi nghĩ rằng khi có được sự lựa chọn thì mọi người thực sự sẽ thay đỗi điều đó. Có những người tìm kiếm rõ ràng hơn một chút trong các sản phẩm mà họ mua và muốn biết thêm một chút về chúng, nhưng ngay cả suy nghĩ đó cũng chưa thực sự phổ biến. Cũng giống như với Crypto, chúng đã tồn tại khoảng một thập kỷ nay, chúng sẽ sớm được chấp nhận. Tuy nhiên, đối với khách hàng tiềm năng họ cho rằng muốn đơn giản và tăng tính minh bạch để nắm giữ, phải có một doanh nghiệp có nhiệm vụ hướng đến mục tiêu xã hội mạnh mẽ mà mọi người chấp nhận được. Áp dụng công nghệ để làm việc với cộng đồng ngư dân ở Quần đảo Maluku. Đó là ngẫu nhiên ư? Không phải đâu, bạn có thể theo dõi các tuyên bố về tính bền vững xã hội đã được chứng minh với các sản phẩm khai thác hàng ngày dọc theo một chuỗi cung ứng phức tạp. Nguồn gốc của công việc trong ngành đánh cá SE là một trong những nghiên cứu trường hợp thực sự đầu tiên nêu bật tiềm năng to lớn của ứng dụng blockchain đối với chuỗi cung ứng phức tạp, khuyến khích xã hội tốt lên.

Chuỗi cung ứng lớn và nhỏ

Làm thế nào chúng ta có thể áp dụng chuỗi cung ứng rộng rãi hơn? Chúng ta hãy xem xét một số áp dụng dựa trên blockchain:

  • Người mua nhận được hoá đơn đúng ngày. Nhanh gấp hai lần bình thường
  • Các nhà cung cấp mở rộng tín dụng cho người mua và nhận được (gần như ngay lập tức) thanh toán trên hóa đơn được chấp thuận của họ.
  • Người dùng cuối cùng (khách hàng) có thể xem vòng đời của một sản phẩm khi nó ra được mức giá cuối cùng.
  • Hiệu quả của thương mại toàn cầu có thể được cải thiện rất nhiều (được xem như tự động hóa).
  • Gian lận cũng như giả mạo có thể được giảm thiểu do các thiết bị cảm biến đảm bảo chất lượng theo dõi vị trí của vật liệu trong một chuỗi cung ứng.

Nói một cách đơn giản, chu kỳ này mang lại lợi ích cho các bên liên quan, ví dụ:

  • Các nhà cung cấp được cấp vốn với phần trăm lãi suất thấp hơn.
  • Các nhà sản xuất có nhiều thời gian hơn trước khi phải thanh toán cho nhà cung cấp
  • Người cho vay được lãi từ các khoản vay.

Điều mà liên tục làm chậm đi sự minh bạch trong thương mại là quy trình. Các doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thức của việc mua vào từ toàn bộ chuỗi cung ứng và tích hợp vào các hệ thống hiện có. Có lẽ một chất xúc tác có thể đến dưới hình thức những người tiên phong thực hiện bước nhảy vọt, gặt hái những lợi ích và do đó gây áp lực lên thị trường để làm theo hoặc bị bỏ lại phía sau. Với chuỗi cung ứng hiện đại, toàn cầu liên kết với nhau, các điều khoản thanh toán có thể rất đáng lo ngại, khiến tiền mặt bị thiếu hụt cho người mua và người bán. Người mua muốn điều khoản thanh toán tốt hơn từ nhà cung cấp và nhà cung cấp muốn có điều khoản thanh toán tốt hơn từ người mua. Việc đẩy các mục tiêu cạnh tranh này có thể gây ra một hiện tượng “nút cổ chai” trong chuỗi cung ứng.

Những thách thức còn tồn tại

Blockchains có thể lưu trữ dữ liệu bất biến theo cách kiểm duyệt chống giả mạo, kiểm duyệt cho phép bảo mật và vận chuyển token.  Làm sao mà chúng ta sẽ có thể đại diện cho các tài sản vật lý bằng cách số hóa theo cách tin cậy được tối thiểu hóa vẫn là điều chưa nói trước được.

Một vài điều khác cần xem xét: Làm thế nào để bạn xác minh tính xác thực của dữ liệu đầu vào vào blockchain? Nếu Oracles có “skin in the games” – phải chịu trách nhiệm về mặt tài chính đối với hành động của họ – sau đó thì họ sẽ thu một khoản tiền nhỏ cho dịch vụ của mình. Họ cũng sẽ phải trả tiền bảo hiểm. Do đó, chủ sở hữu hoặc người điều khiển của họ có thể bị kiện, có lẽ là trong một tòa án nhân quyền. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Trong ngắn hạn, tôi dự đoán rằng sự thiếu niềm tin vào truyền thông tiếp thị truyền thống sẽ chỉ tiếp tục giảm khi người tiêu dùng chuyển sang các nguồn khác để có câu trả lời.

Vitalik Buterin đã thực hiện một trường hợp tuyệt vời cho điều này liên quan đến lĩnh vực thực phẩm và y học. Thuốc là mặt hàng giả mạo nhiều nhất trên hành tinh. Xác minh tính xác thực chắc chắn là một trường hợp áp dụng của blockchain. Không quan trọng sản phẩm đó là gì hay có công ty đã xây dựng cơ sở hạ tầng (hoặc giao thức) để giải quyết nhu cầu này. Nếu sự minh bạch triệt để trở thành tiêu chuẩn, đặc biệt là trong chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp, chúng ta sẽ hướng tới một giai đoạn mới tuyệt vời cho tính bền vững. Và đó là điều rất tuyệt vời.

Giải pháp CyberMiles

Blockchains sẽ khuyến khích tiến bộ kinh tế, được thúc đẩy bởi một số lượng lớn các cá nhân và tổ chức. CyberMiles, một giao thức blockchain mở mới được thiết kế và tối ưu hóa cho các ứng dụng thương mại, đã khởi chạy trên Blocktonic.io – một thị trường trực tuyến. Là một trong những nền tảng thương mại điện tử đầu tiên chỉ hỗ trợ tiền điện tử. Blocktonic chấp nhận CyberMiles Token (CMT) là phương thức thanh toán độc quyền, cung cấp gần 100 sản phẩm bao gồm hàng chục thiết bị điện tử.

Nếu bạn có trường hợp áp dụng được (ví dụ: DApps và ý tưởng Side-chain) cho chuỗi khối CyberMiles, vui lòng liên lạc với nơi ươm mầm – CyberShip để có cơ hội hợp tác / đầu tư.

 

 

Add a comment

Total
0